แคชเมียร์ สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย

แคชเมียร์ ดินแดนซึ่งถูกกล่าวขานว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แห่งทวีปเอเชีย หรือกล่าวอีกในหนึ่งคือเป็น ดินแดนแห่งสวรรค์บนดิน ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่มีความเป็นธรรมชาติ ราวกับเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ สำหรับท่านที่ไปมาแล้วทั่วทุกมุมโลก แอดมินแนะนำอยากให้ลองมาเยือนที่นี่สักครั้ง แคชเมียร์เป็นแคว้นหนึ่งของอินเดียอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ มีจุดท่องเที่ยวหลักที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือนเมื่อมาถึง ประกอบไปด้วย ศรีนาการ์ ห้ามพลาดกิจกรรมล่องเรือชมทะเลสาบและนอนบ้านเรือ โซนามาร์ก ห้ามพลาดกิจกรรมขี่ม้าผ่านทุ่งหญ้าและชมธารน้ำแข็ง กุลมาร์ก ห้ามพลาดกิจกรรมนั่งกระเช้าขึ้นเขา เล่นสกี พาฮาลแกม ห้ามพลาดกิจกรรมขี่ม้าชมธรรมชาติ ยูสมาร์ก ห้ามพลาดกิจกรรมขี่ม้าเข้าป่าเพื่อชมป่าสน เป็นต้น

แคชเมียร์ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากมีสภาพอากาศเย็นสบาย แม้กระทั่งในช่วงฤดูร้อนก็จะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียสเท่านั้น ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีกับธรรมชาติที่สวยงามในทุกฤดูทำให้ใครหลายคนทั้งชาวอินเดียและนักท่องเที่ยวต่างก็อยากหลบร้อนมารับลมเย็นๆที่นี่ สำหรับท่านใดอยากเห็นหิมะแบบจัดเต็ม แนะนำช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ท่านใดอยากเห็นธรรมชาติแบบต้นหญ้าใบเขียว มีต้นแอปเปิ้ล อัลมอนด์ วอลล์นัท และแซฟฟรอน กำลังออกดอกผลสวยงาม แนะนำช่วงเดือนตุลาคม

ถึงแม้ว่าแคชเมียร์จะเป็นดินแดนที่มีข้อพิพาทเยอะตามแนวชายแดนกับทางปากีสถาน แต่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความปลอดภัย โดยทั่วไปจะมีเจ้าหน้าที่ทหารยืนประจำจุดละคนสองคนกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้นักท่องเที่ยวอุ่นใจได้พอสมควร ส่วนในเรื่องของภาษาการติดต่อสื่อสาร ยิ่งไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากคนแคชเมียร์ส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องปากเลยทีเดียว แถมผู้คนก็เป็นมิตรมากด้วย สำหรับอาหารการกิน ส่วนใหญ่คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของส่วนประกอบที่มีเครื่องเทศผสมอยู่ อาจจะไม่ถูกปากสำหรับใครหลายคน แอดมินแนะนำให้เตรียมอาหารจากเมืองไทยไปด้วยจะดีมากนะคะ

จุดเช็คอิน ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนแคชเมียร์

-ศรีนาการ์

-ล่องเรือทะเลสาบดาล

-โซนามาร์ก

-กุลมาร์ก

-พาฮาลแกม

-สวนโมกุล สวนชาลิมาร์ สวนนิชาท

ของกิน ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนแคชเมียร์

-ไก่ย่างอินเดีย

-แกงเผ็ดลูกแกะ

-แกงแกะแคชเมียร์

-แกงมันฝรั่งทอด

-ข้าวผัดแคชเมียร์

เรื่องสุดท้ายนี้สำคัญมาก แอดมินอยากฝากไว้ นั่นก็คือ เรื่องทิปค่า ถือว่าสำคัญมากกับที่นี่เลยนะคะ ทุกบริการย่อมถูกคาดหวังว่าคุณจะจ่ายทิปให้เขา จะมากหรือจะน้อยแล้วแต่ความพึงพอใจ แต่ต้องให้นะคะ สำหรับของฝากติดไม้ติดมือ ต้องไม่พลาด พวกแซฟฟรอน ถั่ววอลนัท ถั่วอื่นๆ ผลไม้อบแห้ง ผ้าพันคอ เป็นต้น ก่อนลาจากกันไปสำหรับบทความนี้ นักท่องเที่ยวไทยทุกท่านก่อนเดินทางเข้าแคชเมียร์ต้องทำวีซ่าด้วยนะคะ