ญี่ปุ่น ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย

ถ้าจะพูดถึงประโยคที่ว่า ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย หลายๆท่านอาจจะทราบและอีกหลายๆท่านอาจจะไม่ทราบว่าคือประเทศอะไร ดินแดนแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งดวงอาทิตย์ สาเหตุก็เป็นเพราะว่าได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนประเทศอื่นเกือบทั้งโลก ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีสภาพภูมิอากาศร้อนน้อยกว่าประเทศไทย แถมยังมีสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ อาหารท้องถิ่นก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือน ผู้คนเป็นมิตร วัฒนธรรมที่แตกต่าง จึงทำให้ประเทศนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมในแต่ละปีได้เป็นจำนวนมาก

ประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะภูมิอากาศถึง 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว แต่ละฤดูก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับฤดูกาลให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรตามความชอบ และแต่ละภูมิภาคก็จะมีลักษณะเฉพาะของแต่ละพื้นที่ เกริ่นแค่นี้แอดมินเชื่อว่า หลายๆท่านคงอยากจะเดินทางไปญี่ปุ่นกันแล้วแน่ๆเลย

รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราเดินทางไปญี่ปุ่น ข้อควรระวังสำหรับนักท่องเที่ยว ที่จะต้องเรียนรู้ก่อนเดินทางเข้าประเทศว่ามีอะไรบ้าง วันนี้แอดมินได้รวบรวมข้อมูลส่วนหนึ่งมาแบ่งปันให้สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ได้ทราบกันค่ะ มาเริ่มกันเลย อันดับที่ 1 ได้แก่ การตรงต่อเวลา ไม่ว่าจะเป็นการนัดพบปะผู้คนหรือการบริการขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบต้องเป๊ะ ห้ามผิดเวลาโดยเด็ดขาด 2. การคุยโทรศัพท์ ตามปกติแล้ววัฒนธรรมญี่ปุ่นห้ามคุยโทรศัพท์ในร้านอาหารหรือในรถสาธารณะ แต่ถ้าหาก หากจำเป็นจริงๆ ให้พูดสั้นๆ เบาๆ แล้วรีบวางสาย เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนรอบข้าง 3. การขึ้นบันไดเลื่อน ต้องยืนชิดซ้ายหรือชิดขวาเท่านั้น แต่ต้องดูแต่ละภูมิภาคด้วย เพราะว่าธรรมเนียมปฏิบัติไม่เหมือนกัน 4. การใช้ทิชชู่ในห้องน้ำ สามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลย 5. ห้ามบ้วนน้ำลายลงในพื้นที่สาธารณะ หากฝ่าฝืน เตรียมเสียเงินค่าปรับตามกฎหมายได้เลย

6. การชมดอกซากุระ ดูแต่ตา มืออย่าต้องเด็ดขาด เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะว่าดอกจะช้ำ และเฉาตาย 7. การรับประทานอาหารตามร้าน สามารถส่งเสียงความอร่อยได้อย่างเต็มที่ ยิ่งเสียงดังก็ยิ่งหมายถึงความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น 8. การอาบน้ำแร่ร้อน หรือ การแช่ออนเซ็น ถือเป็นไฮไลท์เมื่อเดินทางมาถึงญี่ปุ่น ต้องเปลื้องผ้าทั้งหมด และห้ามใส่ผ้าเช็ดตัวลงน้ำ 9. ห้ามแอบถ่ายรูปคนอื่นเด็ดขาด เพราะว่าญี่ปุ่นมี พ.ร.บ. สิทธิส่วนบุคคลคุ้มครองอยู่ สำหรับเรื่องอื่นๆ ลองหาข้อมูลด้วยตนเองก่อนเดินทางกันนะคะ

จุดเช็คอิน ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนญี่ปุ่น

-ภูเขาไฟฟูจิชั้น 5

-หุบเขาโอวาคุดานิ

-ศาลเจ้าอาซากุสะ

-แหล่งช้อปปิ้งในโตเกียว อาทิ ชินจูกุ ชิบูย่า ฮาราจูกุ เป็นต้น

-ปราสาทโอซาก้า

-คลองโอตารุ

-สกีรีสอร์ต

-หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

ของกิน ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนญี่ปุ่น

-ราเมน อูด้ง

-ปลาดิบ ซาซิมิ เทมปุระ ข้าวปั้น

-ปิ้งย่าง ยาคินิกุ

-สุกี้ยากี้

-ขาปูยักษ์ มันปู

พูดได้เลยว่า ประเทศญี่ปุ่นจะไปซ้ำอีกสักกี่รอบก็ไม่น่าเบื่อ แถมยังมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยวในแต่ละปีน่าจะเยอะมากที่สุดในแถบเอเชียเลยก็ว่าได้ แอดมินเชื่อว่าหลังจากสถานการณ์โควิดผ่านมา 2 ปี น่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางเข้าไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ช่วงนี้ยังต้องทำวีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศและต้องเดินทางกับบริษัททัวร์เท่านั้นนะคะ จนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ